Đại học là học đại, đủ đầy ý nghĩa xót xa!

0
216

trong khoảng lâu đại học Việt Nam được ví von là “học đại” một sự ví von ngắn gọn, súc tích nhưng đủ đầy ý nghĩa xót xa.

ngành giáo dục và toàn phố gia sư tại quận hà đông hội đang đau đầu trước bài toán thất nghiệp và vấn đề tuy ko mới nhưng luôn nóng bỏng được đặt ra là phải cải cách giáo dục đại học.

Vậy, cách tân giáo dục đại học phải kể từ đâu? thực sự đây là một phương trình đa nghiệm ko riêng gì giáo dục đại học, bởi một khi xác định được điểm khởi đầu thì sẽ mở ra trục đường, bản thân các con phố sẽ quyết định hướng đi và đến lượt nó, hướng đi sẽ quyết định vận mệnh của cả nền giáo dục.

Để canh tân giáo dục đại học, toàn cầu với phổ quát mô hình hay mà Việt Nam sở hữu thể học hỏi như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…

Nhưng hầu hết phải đảm bảo 1 nguyên tắc chung “sở hữu bột mới gột nên hồ”, bởi sẽ rất khó nếu như bắt đầu bằng cái…chưa có! trộm nghĩ nên lấy nội dung chương trình khiến điểm xuất phát. Vì sao?

khi nào đại học không còn “học đại”?(Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Giáo dục đại học Việt Nam bây giờ rất nhiều về ngành đào tạo, trong khoảng khoa học phố hội nhân bản đến kỹ thuật ngẫu nhiên không thiếu ngành nào, nhưng đông đảo những trường, ngành nghề học hiện tại đều một cái số chung là các môn đại cương chiếm quá phổ biến thời lượng và thậm chí mang các môn ko biết…học để khiến gì!

Hơn nữa, đối với các môn đại cương mãi vẫn là một mớ lý thuyết dày cộp, đã được sử dụng đi tiêu dùng lại mấy chục năm nay nhưng chưa thấy bổ sung cập nhật những kiến thức mới. Vậy mới với câu chuyện bi hài rằng sinh viên cách thức nhau cả chục khóa vẫn với thể vô tư sử dụng vở của nhau.

Đơn cử như giáo trình “Tâm lý học đại cương” đã được biên soạn trong khoảng rất lâu, ngược lại ngành y khoa và Tâm lý học tâm thần đã vững mạnh nổi trội trong 20 năm qua, đã khám phá ra rộng rãi bí ẩn của não bộ và xuất hiện phổ thông định nghĩa chuyên ngành nghề mới nhưng những chương mục trong cuốn giáo trình này vẫn chẳng hề …“lung lay”!

Rồi tới những môn kỹ thuật Mác Lê-nin, môn học gây “mê” và “tê” nhất đối sở hữu sinh viên, giáo trình giảng dạy ngày nay đã quá cũ, các kiến thức về Triết học, Kinh tế chính trị…mà chúng ta đang dạy cho sinh viên đã thuộc về thế kỷ XIX và XX!

Việc cập nhật ở đây sẽ tạo tính thời sự, lôi cuốn cho nội dung chứ không hề kiến thức cũ là bỏ đi.

Tình hình các môn chuyên ngành nghề cũng ko mấy sáng sủa, lúc một ngành nghề học sở hữu tính “cập nhật” thường xuyên và cao độ như Điện – Điện tử, kỹ thuật Điện – Điện tử đang đổi thay từng ngày, từng giờ nhưng giáo trình để dạy môn này tại Đại học Bách khoa Hà Nội được biên soạn trong khoảng năm…1960!

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS