GS.Nguyễn Xuân Hãn: “Dạy tích hợp là tư duy khoa học, không thể cắt ghép”

0
185

Trong khuynh hướng đổi mới chương trình – sách giáo khoa, Bộ Giáo dục đã thông báo về việc tích hợp 1 số môn học. không những thế, phần đông ý kiến khác nhau về dạy tích hợp. ý kiến của Giáo sư thế nào?

GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn: Thứ nhất, tích hợp phải được vun đắp trên nền tảng khoa học, tức thị phải sở hữu sự kết liên học thuật, chứ ko đơn thuần là gộp vào.

Tích hợp không thể khiến môn gia sư văn tự dưng được nên người ta đang quyết tâm để khiến chocác môn phường hội. bản chất, tích hợp mà họ đề cập về môn Sử vừa rồi là chép của nước Úc.

Ở Úc thì họ gộp 2 môn Sử và Địa vào thành một. Còn Bộ Giáo dục thì định gộp thêm cả Giáo dục Công dân và Giáo dục quốc phòng vào, thế nên mới gây ra phản ứng.

Ở bậc tiểu học thì là công nghệ thường thức, nhưng khi học lên các bậc cao hơn thì ngày càng phải phân nhánh để tăng trưởng năng lực chuyên sâu.

Ở ta không khiến cho được như vậy, nghĩa là không mang nền móng công nghệ chung để mang thể tích hợp, mà chỉ đơn giản là gộp môn nọ, môn kia vào nhau kiểu cơ học, cắt xén rồi đưa vào thì hiểm nguy.

GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn cho rằng, cần với tính toán thận trọng, giảm thiểu phung phí ngân sách trong đổi mới giáo dục. ảnh: Báo quần chúng. #.

sở hữu ý kiến cho rằng đây là một cách thức làm cho mới, hãy mạnh bạo thí điểm, gặp lỗi ở đâu thì sửa ở ngừng thi côngĐây. Giáo sư sở hữu đồng ý sở hữu cách khiến như vậy?

GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn: hiện tại mới chỉ khái quát chung như vậy chứ chưa ai đưa ra 1 tài liệu nào cụ thể để hướng dẫn cho giáo viên, giáo trình học của học sinh ra sao?

quan yếu là sản phẩm cụ thể của anh như thế nào, Nhìn vào ngừng thi côngĐây mới thể đánh giáphù hợp hay ko, loạirẻ, cáiko tốt… còn cứ khái quát chung kiểu nghị quyết rồi làm thì chỉ tốn kém ngân sách nhà nước, rồi chẳng mang lại kết quả gì.

Tôi đã kể số đông lần là Việt Nam đừng đổi mới hết lần này tới lần khác rồi vẫn cứ loay hoay ko tìm được tuyến phố ra.

Chúng ta huấn luyện đại học mà phổ biến nước họ ko thừa nhận chiếc trình độ đại học của ta thì thật hổ ngươi. Đây là vấn đề của đất nước chứ không còn riêng của ngành giáo dục nữa.

Chúng ta học của họ, nhưng song song cũng phải xem trình độ hàng ngũ giáo viên ở ta thế nào, sở hữu ứng dụng được ko, điều kiện vật chất sở hữu phù hợp để triển khai ko.

nếu như chưa thể đáp ứng thì phải xử lý thế nào để qua từng quá trình mang được kết quả cụ thể. Chúng ta chẳng thể nào chỉ mong muốn đổi mới mà làm 1 bí quyết gấp gáp, cứ vài ba năm lại điều chỉnh thì rất khó để tạo được sự đồng thuận của thị trấn hội.

– Thưa Giáo sư, trở lại sở hữu nội dung dạy tích hợp, giả dụ đây là 1 phương pháp làm tốtrộng rãi đất nước đã áp dụng thì Việt Nam gặp chướng ngại gì?

GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn: Dạy tích hợp với thể khiến cho được lúc người ta ở 1 trình độ rất cao, tín nhiều năm kinh nghiệm rất rõ ràng, nhưng ở ta thì ko như vậy.

Tôi kể 1 phương pháp hình tượng là khi các đứa trẻ còn nhỏ, chỉ ba má chăm sóc và định hướng nên rất thuận tiện. Nhưng lúc chúng lớn lên thì mỗi anh 1 ý, mà anh nào cũng cho là mình đúng, không sắm ra điểm chung thì khiến sao thành công được.

NO COMMENTS