Trách ai lúc “nhân tài như lá mùa thu”

0
186

anh tài là nguyên khí quốc gia, chân lý này đã mang tuổi đời hàng trăm năm nhưng việc huấn luyện, tiêu dùng gia sư giỏi quận thanh xuân và đãi ngộ tuấn kiệt như thế nào thì tới bây giờ vẫn là bài toán khó chưa sở hữu lời giải.

thiên tài đất Việt vẫn lũ lượt ra đi mà không hứa hẹn ngày trở lại, quá xót xa và nhớ tiếc lúc “máu” chất xám vẫn chưa giới hạn tuôn chảy và 1 lần nữa vấn đề nóng bỏng này lại được đặt ra trên những mặt báo.

Đã mang phổ quát lời trách móc thậm chí chỉ trích lực lượng anh tàitrước tiêntầng lớp du học trò đã “quên” quê hương ngay sau đi đặt chân tới xứ người.

Nhưng mấy người nào thông cảm được dòng khó ẩn sâu trong câu chuyện chưa hồi kết này khi chưa thật sự vỡ vạc ra câu nói nhằm nhè câu: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

Trách ai khi “nhân tài như lá mùa thu” (Ảnh: news.zing.vn)

ngày nay Việt Nam đang nằm trong top 10 quốc gia du học trò đông nhất tại Mỹ – nền giáo dục hàng đầu toàn cầu, nên chúng ta cần phải đặt câu hỏi rằng vì sao ta lại sở hữu lực lượng du học trò hùng hậu tới như vậy?

sở hữu phải chỉ đơn giản vì người Việt sáng tạo, học giỏi!

Vấn đề ở đây là vì sao phải “du” mới học được? Để trả lời nghi vấn này lại là cả 1 câu chuyện ngùng ngoằng mà ở chậm tiến độ người ta sẽ lại thấy bóng dáng của vấn đề mang tên “chất lượng giáo dục”.

Dư luận thường hay chĩa mũi dùi vào nhóm du học trò 1 đi ko trở lại nhưng ít lúc tự hỏi rằng tại sao nhân tài phải ra đi. Bởi chất lượng đào tạo đại học Việt Nam chưa đáp ứng buộc phải để đáp ứng tài năng đẳng cấp quốc tế. chậm triển khai là sự thật!

Vậy nên, chẳng thể trách người mà ko trách ta trước, những nước phát triển họ không hoặc rất ít đội ngũ phải du học bởi vì nền giáo dục nước họ thừa sức chắp cánh cho anh tài vững mạnh. Trong trường hợp này tài năng ra đi là chính đáng, đông đảo lý do thuyết phục.

Rào cản thứ hai khiến ta phải “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” chậm triển khai là cơ chế, phổ thông năm qua nhà nước đã tích cực đổi mới cơ chế thu hút tài năng, đãi ngộ các nhà công nghệ nhưng Báo cáo ấy chưa đủ trên mười đầu ngón tay, chưa thấm vào đâu so với hàng chục ngàn du học trò và nhà công nghệ Việt đang sinh sống và học tập ở nước ngoài.

nhân tài nếu trở về họ sẽ khiến việc ở đâu? Môi trường khiến việc như thế nào để phát huy khả năng của họ?

ví như vào biên chế nhà nước lên đường điểm với tấm bằng đại học lương cứng chưa quá 3 triệu/tháng! Chưa nhắc phải vượt qua kỳ thi công chức khôn xiết rối rắm nhiêu khê.

Khu vực tư nhân cốt yếucác doanh nghiệp vừa và nhỏ, văn hóa công ty ở ta luôn nặng tính vun vén gia đình chứ ít khi mạnh dạn ủy quyền người ngoài những vị trí quan trọng trong điều hành

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS